top of page

Tossapol Y.

24 มี.ค. 2565

ไนโตรเจนกับการถนอมอาหาร

ก๊าซไนโตรเจนมีคุณสมบัติอย่างไร

ก๊าซไนโตรเจนเป็นก๊าซที่มีคุณสมบัติคือ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส และไม่เป็นพิษกับผลิตภัณฑ์อาหารทุกชนิด ก๊าซไนโตรเจนมักใช้ในการแทนที่ก๊าซออกซิเจน เพื่อป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของไขมันและน้ำมัน หรือปฏิกิริยาการเกิดสีน้ำตาลในอาหารทำให้อาหารสามารถมีอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น โดยสามารถคงคุณภาพและคุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์อาหารนั้นๆ ไว้ให้นานที่สุด อีกทั้งก๊าซไนโตรเจนเป็นก๊าซที่ไม่เกิดการระเบิด จึงปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม และที่สำคัญก๊าซไนโตรเจนเป็นก๊าซที่ละลายในน้ำและไขมันได้น้อยมาก จึงสามารถพ่นฟองก๊าซไนโตรเจนผ่านเข้าไปยังวัตถุดิบ หรือผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวได้โดยตรง

ปัจจุบันผู้ประกอบการเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารส่วนใหญ่ได้นำก๊าซไนโตรเจนมาเป็นส่วนหนึ่งในการเก็บรักษาและยืนอายุของผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อให้เก็บรักษาคุณภาพได้นานขึ้น โดยมีการอัดก๊าซไนโตรเจนเข้าไปแทนที่ก๊าซออกซิเจน โดยก๊าซไนโตรเจนจะเข้าไปห่อหุ้มโมเลกุลของน้ำมัน ทำให้สามารถลดการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน และการเหม็นหืนได้


ก๊าซไนโตรเจนเหมาะกับผลิตภัณฑ์อาหารประเภทใดบ้าง

ก๊าซไนโตรเจนที่นำไปใช้กับผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อใช้ถนอมอาหารนั้นส่วนมากจะนำไปใช้กับอาหารจำพวก มันฝรั่งทอด เมล็ดกาแฟคั่ว และขนมขบเคี้ยวต่างๆ ซึ่งอาหารเหล่านี้มีความต้องการในการเก็บรักษาคุณภาพของอาหารไว้ให้ยาวนานที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของไขมันและน้ำมัน หรือปฏิกิริยาการเกิดสีน้ำตาลในอาหาร ทำให้ต้องใช้ก๊าซไนโตรเจนเข้ามาควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์


การใช้ก๊าซไนโตรเจนในการบวนการบรรจุภัณฑ์มีราคาค่อนข้างสูง แล้วจะทำอย่างไรเพื่อลดต้นทุน

สำหรับผู้ประกอบการขนาดใหญ่ที่จำเป็นต้องใช้ก๊าซไนโตรเจนในการเก็บรักษาคุณภาพของตัวผลิตภัณฑ์ ถ้าเราอาศัยก๊าซไนโตรเจนแบบที่บรรจุในหลอดอาจจะมีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นแนะนำให้ผู้ประกอบการควรหาเครื่องผลิตไนโตรเจนที่มีขนาดเหมาสมกับกิจการใช้เองจะคุ้มค่ากว่าก๊าซไนโตรเจนแบบที่บรรจุในหลอด และยังสามารถควบคุณคุณภาพของผลิตภัณฑ์ได้อีกด้วย



bottom of page